Ibuprofen là thuốc gì? những lưu ý khi sử dụng thuốc Ibuprofen

TIN TỨC Y TẾ

Ibuprofen thuộc nhóm thuốc giảm đau, có tác dụng chống lại các bệnh như nhức đầu, đau răng…tuy nhiên thuốc Ibuprofen có thể gây nên những tác động tiêu cực nếu sử dụng sai cách và lạm dụng. 

Ibuprofen là thuốc gì? những lưu ý khi sử dụng thuốc Ibuprofen

Tác dụng của thuốc Ibuprofen

Tác dụng của thuốc ibuprofen là gì?

Ibuprofen thuộc nhóm thuốc giảm đau, được sử dụng để giảm đau do các bệnh như: nhức đầu, đau răng, đau bụng…Bên cạnh đó, thuốc cũng được sử dụng để hạ sốt hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm.

Những loại thuốc có thể tương tác với Ibuprofen

Dược sĩ Mai Thị Hà – tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược TP HCM cho hay: tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc, làm mất tác dụng đồng thời gia tăng tác dụng phụ. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc Ibuprofen các bạn cần hết sức lưu ý nếu không muốn mất mạng.

Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Đặc biệt là các loại thuốc dưới đây:

 • Lithium (Eskalith, Lithobid);
 • Thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix);
 • Methotrexate (Rheumatrex, Trexall);
 • Steroid (prednisone và những thuốc khác);
 • Thuốc chống đông máu warfarin (Coumadin, Jantoven).
 • Aspirin hoặc các NSAID khác như naproxen (Aleve, Naprosyn, Naprelan, Treximet), celecoxib (Celebrex), diclofenac (Arthrotec, Cambia, Cataflam, Voltaren, Flector Patch, Pennsaid, Solareze), indomethacin (Indocin), meloxicam (Mobic) , và những thuốc khác;
 • Thuốc cho bệnh tim hoặc huyết áp như benazepril (Lotensin), enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril), quinapril (Accupril), ramipril (Altace), và những thuốc khác;

Ngoài ra, Dược sĩ Phạm Hồng Hương tốt nghiệp Cao đẳng Dược TP HCM cho hay: không nên dùng chung thuốc trong cùng bữa ăn hoặc với những loại thức ăn nhất định, tuyệt đối không được dùng chung với bia, rượu.

Tình trạng sức khỏe có ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng thuốc Ibuprofen

Ibuprofen là thuốc gì? những lưu ý khi sử dụng thuốc Ibuprofen

Lưu ý khi sử dụng thuốc Ibuprofen

Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang gặp phải những vấn đề sức khỏe sau:

 • Thiếu máu, giữ nước hay cơ thể bị sưng, xuất huyết.
 • Hen suyễn, đông máu, tăng huyết áp, bệnh thận
 • Có tiền sử nhồi máu cơ tim
 • Bệnh tim (ví dụ, suy tim sung huyết), bệnh gan, loét dạ dày hoặc chảy máu
 • Có tiền sử đột quỵ.
 • Đái tháo đường
 • Phẫu thuật tim

Cách xử lý trong trường hợp sử dụng quá liều Ibuprofen

Các triệu chứng quá liều bao gồm: chóng mặt, thở chậm, môi miệng mũi tái nhợt, cử động mắt nhanh không thể kiểm soát..,

Nếu bạn bắt gặp những triệu chứng cần nhanh chóng gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở Y tế gần nhất. Riêng đối với những trường hợp quên liều, hãy bổ sung liều đó càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, liều kế tiếp gần với liều bỏ quên hãy bỏ qua và dùng liều kế tiếp như chỉ định của bác sĩ. Không được dùng gấp đôi liều lượng quy định (Dược sĩ Mai Hồng Lan – giảng viên Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên tư vấn).

Lưu ý: Những thông tin về thuốc và biệt dược ở trên Website chỉ mang tính chất tham khảo. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, cần có chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ hoặc chuyên viên Y tế.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hậu Giang tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *