Sinh viên đi làm thêm lương thấp, dễ bị bắt nạt vì thiếu kinh nghiệm

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Sinh viên đi làm thêm không chỉ để tích lũy kinh nghiệm mà phần lớn đi làm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày nhưng để tìm được công việc tốt không hề đơn giản. 

Sinh viên đi làm thêm lương thấp, dễ bị bắt nạt vì thiếu kinh nghiệm

Sinh viên đi làm thêm lương thấp, dễ bị bắt nạt vì thiếu kinh nghiệm

Sinh viên đi làm lương thấp chỉ 8.000 đồng

Với thời gian làm việc 4 – 5 tiếng, công việc nặng nhọc (bán quần áo, bưng bê, phục vụ bàn…) các bạn sinh viên chỉ nhận được mức lương từ 8.000 – 14.000 đồng. Tính ra trung bình mỗi tháng nhận được khoảng 950.000 – 1.700.000 đồng nếu làm đủ công 30 ngày. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp, các bạn sinh viên không nhận đủ số tiền trên do phải trừ chi phí đồng phục, đi làm muộn, phát sinh lỗi trong giờ làm việc…cùng vô vàn các quy định “trên trời” khác từ người chủ đặt ra cho nhân viên của mình.

Với số tiền rẻ mạt, các bạn sinh viên đang tự bán đi thời gian của chính mình. bạn Thùy Linh sinh viên Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ: để kiếm thêm thu nhập chi tiêu cá nhân Linh đã tìm một công việc bán quần áo với mức lương chỉ 8.000 đồng/1 tiếng và làm từ 6h30 chiều đến 11h00 tối.

Đặc biệt hơn là những sinh viên năm nhất khi ” chân ướt, chân ráo ” bước ra xã hội luôn tỏ ra rất thích thú và bị hút theo những lời mời gọi “ngọt như mật” của các nhà tuyển dụng với những quyền lợi rất hấp dẫn. Thế nhưng khi các bạn mới chỉ làm được một thời gian ngắn thì đã vỡ mộng khi biết thế nào là làm việc trong môi trường thoải mái, được học hỏi các kỹ năng giao tiếp cùng chế độ lương thưởng hấp dẫn, cạnh tranh.

Một trường hợp khác, bạn Mạnh làm công việc đăng bài lên các MXH với mức lương thỏa thuận ban đầu 15.000 đồng/h và chiết khấu sản phẩm là 10.000 đồng/1 sản phẩm. Tuy nhiên, lúc nhận lương chỉ được tính 12.000 đồng/giờ và hơn 30 sản phẩm mình bán ra chỉ được chiết khấu tổng là 30.000 đồng”.

Thiếu kinh nghiệm sống khiến sinh viên dễ bị lợi dụng

Không chỉ lương thấp mà nhiều sinh viên còn bị ép thời gian làm việc vì thiếu kinh nghiệm sống dễ bị chủ bắt nạt. Đây là tình trạng khá phổ biến của các sinh viên hiện nay.

Ông Dương Văn Hùng – giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: trước khi sinh viên đi làm thêm cần tìm hiểu kỹ về luật Lao động để bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình làm việc. Môi trường làm việc hiện nay rất phức tạp, nhiều cám dỗ, nếu sinh viên sa ngã, lơ là dẫn đến kết quả học tập xuống dốc vì các bạn thiếu kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm làm việc còn ít. Hơn nữa, tâm lý, lập trường không vững vàng nên dễ bị lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Nó không còn chỉ ảnh hưởng tới các bạn hiện tại mà thậm chí sẽ ảnh hưởng tới cả tương lai sau này.

Sinh viên đi làm thêm lương thấp, dễ bị bắt nạt vì thiếu kinh nghiệm

Thiếu kinh nghiệm sống khiến sinh viên dễ bị lợi dụng

Vài “chiêu thức” sinh viên nào cũng cần phải nhớ khi đi làm thêm

Các bạn sinh viên nên đọc kỹ mô tả công việc trong phần tuyển dụng của doanh nghiệp, nếu cảm thấy mơ hồ không chắc chắn nên hỏi lại luôn. Sau đó các bạn hãy tự xem xét, cân nhắc khả năng, năng lực của bản thân có phù hợp với công việc đó hay không.

Thứ 2, nên tìm những công việc có mức lương cao dao động khoảng 15 – 20.000 đồng/ 1h và đòi hỏi trí tuệ cao hơn những công việc tay chân ít tích lũy được kinh nghiệm.

Thứ 3, cân nhắc số tiền sinh hoạt, nhu cầu đi lại, ăn ở hàng tháng với mức lương mong muốn xem liệu công việc đó có giúp mình cải thiện được hoàn cảnh sống hay không. Ngoài ra, khi đi phỏng vấn buổi đầu tiên, hãy làm rõ chế độ lương thưởng, ngày trả lương và các quy định đi kèm khác với người chủ để tránh việc “ngại” khi nhắc đến sau này.

Đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp bố mẹ trong việc chi trả các khoản tiền trong quá trình học tập là nhu cầu thiết thực của các bạn sinh viên, không ai có quyền ngăn cản. Nhưng cần xem xét thật kỹ công việc mình có ý định làm và công việc đó mang lại lợi ích gì cho bạn khi đang ngồi trên ghế nhà trường cũng như sau khi tốt nghiệp.

Nguồn: yduochaugiang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *