Sử dụng Meloxicam như thế nào để hạn chế tác dụng phụ?

TIN TỨC Y TẾ

Meloxicam thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có tác dụng giảm đau, hạ sốt và điều trị các bệnh liên quan đến viêm khớp và thoái hóa khớp vậy sử dụng thuốc Meloxicam như thế nào thì đúng?

Sử dụng Meloxicam như thế nào để hạn chế tác dụng phụ?

Sử dụng Meloxicam như thế nào để hạn chế tác dụng phụ?

Tác dụng của thuốc Meloxicam là gì?

Dược sĩ Mai Thị Hương – giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM cho hay: Meloxicam được sử dụng nhiều nhất trong việc điều trị viêm đau xương khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thuốc được chỉ định dạng bào chế viên dùng thể uống. Sau khi sử dụng thuốc sẽ có tác dụng giảm đau ngay lên tới 89%.

Mặt khác, đối với những bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng liều cao hơn so với thoái hóa khớp. Người bệnh có thể sử dụng tiêm bắp, đường uống hoặc kết hợp cả 2 với liều lượng tối đa không vượt quá 15g/ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Meloxicam

Không được uống meloxicam cùng các thuốc kháng viêm không steroid khác (kể cả salicylate) bởi khi dùng nhiều thuốc kháng viêm không steroid cùng lúc có thể làm tăng nguy cơ gây loét và xuất huyết tiêu hóa do tác dụng hiệp đồng.

Các loại thuốc chống đông máu, thuốc tiêu huyết khối, ticlopidine, heparin kết hợp cùng với Meloxicam sẽ gây ra nguy cơ xuất huyết tăng. Nếu gặp trường hợp này cần được theo dõi tránh gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Khi dùng các thuốc kháng viêm không steroid cùng với lithium sẽ làm tăng lithium huyết. Nếu meloxicam được dùng cùng methotrexate thì sẽ làm tăng độc tính trên máu của methotrexate.

Sử dụng meloxicam với thuốc lợi tiểu phải được bù nước đầy đủ và theo dõi chức năng thận trước khi điều trị bởi 2 loại thuốc này khi kết hợp với nhau có thể gây ra tình trạng mất nước trầm trọng.

Sử dụng Meloxicam như thế nào để hạn chế tác dụng phụ?

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Meloxicam

Khi dùng meloxicam với thuốc trị bệnh tăng huyết áp (chẹn bêta, ức chế men chuyển, giãn mạch, lợi tiểu) có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp do ức chế tổng hợp các prostaglandine gây giãn mạch.

Meloxicam có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai của dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung để ngừa thai một cách triệt để, trong quá trình dùng meloxicam cần kết hợp thêm biện pháp tránh thai như dùng bao cao su.

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Meloxicam

Chia sẻ của Dược sĩ Hồ Hải Đăng – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn: khi sử dụng thuốc Meloxicam người bệnh có thể sẽ gặp phải một số tác dụng không mong muốn như sau: khó tiêu, buồn nôn, mửa, táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, viêm thực quản, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa tiềm ẩn hay ồ ạt.

Những đối tượng không được phép sử dụng thuốc Meloxicam

  • Dị ứng với các thành phần trong thuốc Meloxicam
  • Những bệnh nhân có tiền sử bệnh hen, polyp mũi, phù mạch hoặc nổi mề đay sau khi dùng acid acetylsalicylic hay các thuốc kháng viêm không steroid khác.
  • Những bệnh nhân bị loét dạ dày, suy gan nặng, suy thận nặng.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hậu Giang tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *