Thuốc Alverin sử dụng có tốt không? Liều lượng và cách dùng

TIN TỨC Y TẾ

Thuốc Alverin có tác dụng chống co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, tiết niệu vậy liều lượng và cách dùng thuốc Alverin như thế nào là đúng chuẩn? bà bầu có nên sử dụng thuốc Alverin?

Thuốc Alverin sử dụng có tốt không? Liều lượng và cách dùng

Thuốc Alverin sử dụng có tốt không? Liều lượng và cách dùng

Cơ chế tác dụng của thuốc Alverin

Thuốc Alverin được lưu hành trên thị trường dưới dạng viên nén 40mg, Nang 60mg, 120mg, Viên đạn đặt hậu môn: 80mg

Alverin citrat có tác dụng trực tiếp đặc hiệu chống co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa và tử cung, nhưng không ảnh hưởng đến tim, mạch máu và cơ khí quản ở liều điều trị. Thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hóa và dần chuyển thành chất chuyển hóa có hoạt tính và nồng độ cao trong huyết tương đạt được sau khi uống 1 – 1,5 giờ.

Chỉ định/chống chỉ định sử dụng thuốc Alverin

Dược sĩ Hồ Mai Hương – giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM tư vấn: Thuốc Alverin được chỉ định sử dụng chống đau do co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnh đau túi thừa của ruột kết, đau do co thắt đường mật, cơn đau quặn thận.

Các trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Alverin: Mẫn cảm với thành phần của thuốc, mất trương lực đại tràng, tắc ruột do phân, tắc ruột hoặc liệt ruột.

Các trường hợp thận trọng khi sử dụng Alverin

Cần đến bác sĩ khám ngay nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng mới hoặc các triệu chứng cũ vẫn không cải thiện mà còn xấu hơn sau 2 tuần điều trị. Thận trọng khi sử dụng viên đặt hậu môn bởi có chứa chất gây phản ứng dương tính khi kiểm tra chống doping. Bên cạnh đó, các vận động viên cũng chú ý khi sử dụng thuốc Alverin.

Ngoài ra, người bệnh đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú tuyệt đối không được dùng Alverin vì chưa có bằng chứng nào chứng minh độ an toàn của thuốc này.

Thuốc Alverin sử dụng có tốt không? Liều lượng và cách dùng

Không nên dùng Alverin đối với phụ nữ mang thai

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Alverin

Chia sẻ của Dược sĩ Lê Thanh Hương – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội: người bệnh có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ngứa, phát ban, phản ứng dị ứng (kể cả phản vệ).

Tuy nhiên, không phải ai sử dụng thuốc alverin đều bị tác dụng phụ của thuốc mà chỉ có một số người xuất hiện tác dụng phụ. Trước khi có ý định dùng thuốc nếu bị mắc chứng tắc ruột hoặc có vấn đề về ruột non, người có tiền sử dị ứng với hoạt chất thuốc alverin citrat thì không nên sử dụng thuốc này.

Nếu bệnh nhân gặp phải những tác dụng phụ như trên hoặc xuất hiện thêm nhiều biểu hiện khác những triệu chứng vừa liệt kê thì cần ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn tìm ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp hơn.

Liều lượng và cách dùng thuốc Alverin

  • Liều lượng 

Đường uống: Người lớn (kể cả người cao tuổi) mỗi lần 60 – 120mg dưới dạng citrat, ngày 1 – 3 lần.

Đặt hậu môn: Mỗi lần 80mg, ngày 2 – 3 lần.

(Lưu ý: Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng)

67,3mg alverin citrat tương đương với khoảng 40mg alverin.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hậu Giang tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *