Thuốc tiêu chất nhầy Acetylcystein được sử dụng như thế nào?

TIN TỨC Y TẾ

Acetylcystein được sử dụng làm thuốc tiêu nhầy và thuốc giải độc khi ngộ độc Paracetamol và một số loại bệnh khác. Vậy sử dụng thuốc như thế nào để điều trị bệnh hiệu quả?

Thuốc tiêu chất nhầy Acetylcystein được sử dụng như thế nào?

Công dụng của thuốc Acetylcystein là gì?

Công dụng của thuốc Acetylcystein là gì?

Acetylcystein được sử dụng làm thuốc tiêu nhầy và thuốc giải độc khi ngộ độc Paracetamol và một số loại bệnh khác do sử dụng quá liều. Bên cạnh đó, Acetylcystein còn có khả năng làm long đờm bằng cách giảm sự đặc quánh của chất nhầy giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn khi qua phổi tạo thuận lợi cho chúng ta ho, khạc đờm ra khỏi cơ thể.

Acetylcystein còn được biết đến với công dụng điều trị chứng không có nước mắt, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây độc.

Đối tượng không nên sử dụng Acetylcystein.

Chia sẻ của Dược sĩ Dương Văn Mạnh – giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM: những đối tượng có tiền sử mắc bệnh hen suyễn, dị ứng với các thành phần của thuốc thì không nên sử dụng Acetylcystein.

Cách dùng và liều lượng Acetylcystein hợp lý

  • Sử dụng Acetylcystein để làm tan hoặc làm mỏng dịch nhầy ở bệnh phổi: chỉ cần xịt mỗi ngày 3 – 4 lần thông qua ống ngậm hoặc phẫu thuật mở khí quản. Sử dụng dạng dung dịch, chỉ nên dùng với liều lượng 3 -5 ml dạng 20% và 6 – 10ml dạng dung dịch 10%.
  • Sử dụng Acetylcystein để thực hiện các xét nghiệm ở phổi: Trước khi thực hiện phẫu thuật, đặt trực tiếp Acetylcystein vào khí quản 2 hoặc 3 lần. Liều dùng cho phép là 1 – 2ml dạng dung dịch 20% và 2 – 4ml dạng dung dịch 10%.
  • Sử dụng Acetylcystein để điều trị triệu chứng khô mắt: Thường sử dụng dung dịch 5% để nhỏ mắt 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần nhỏ khoảng 1-2 giọt.
  • Thuốc acetylcystein trị bệnh gì?

Acetylcystein có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Thuốc tiêu chất nhầy Acetylcystein được sử dụng như thế nào?

Acetylcystein có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Dược sĩ Dương Hải Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: trong quá trình sử dụng Acetylcystein các bạn có thể gặp phải một số tác dụng như: nôn hoặc buồn nôn và một số tác dụng phụ ít gặp: viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, ù tai, buồn ngủ, nhức đầu. Tác dụng phụ hiếm gặp gồm: :Sốt, rét run, co thắt phế quản kèm phản ứng dạng phản vệ toàn thân

Nếu không may gặp phải các tác dụng phụ trên, bạn cần lập tức ngưng sử dụng thuốc Acetylcystein và đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Thuốc acetylcysteine có những dạng và hàm lượng nào?

Thông thường, thuốc có hàm lượng acetylcystein 200mg/gói. Ngoài ra, acetylcysteine có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nang, thuốc uống: 100mg, 200mg
  • Dạng bột, thuốc uống: 100mg, 200mg
  • Dung dịch: 10% (100 mg/mL), 20% (200 mg/mL).

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hậu Giang tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *